Hỏi – Đáp thông tin du học Nhật Bản

Câu hỏi 1: Xin cho biết ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản là gì?

Đáp: Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “ Vừa đi học vừa đi làm”. Chương trình này phù hợp với gia đình có thu nhập trung bình trở lên, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.

Câu hỏi 2: Tôi có thể theo học những vùng nào của Nhật Bản?

Đáp: Bạn có thể theo học bất kỳ vùng nào tại Nhật Bản nếu bạn muốn như Tokyo, Osaka, Kyoto, Kobe, Fukuoka…..v.v…

Câu hỏi 3: Tôi có thể đăng ký du học Nhật Bản tại Công ty Hồng Nhung những thời điểm nào trong 1 năm?

Đáp: Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh là tháng 01, tháng 04, tháng 07 và tháng 10. Riêng học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT trên toàn quốc sẽ có 2 kỳ nhập học phù hợp nhất là kỳ tháng 04 và kỳ tháng 10 hàng năm

Câu hỏi 4: Tôi bị nhiễm viêm gan B. Vậy có đủ điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản hay không?

Đáp: Đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải là chương trình xuất khẩu lao động. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Nhật Bản chỉ cấm những trường hợp bị nhiễm HIV, cúm gà H5N1 chứ không cấm các bệnh khác.

Câu hỏi 5: Tôi sang Nhật Bản sẽ học gì? Thời gian học tập như thế nào?

Đáp: Câu hỏi này có 2 ý. Chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý như sau:

 1. Khi sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bạn “Học tiếng Nhật” từ 1 năm đến 2 năm. Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Cao Đẳng (2 năm), Đại Học (4 năm), Cao Học (2 năm)…v.v… Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.
 2. Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng (sáng từ 9h00 – 12h30) hoặc (chiều từ 14h00 – 17h30). Thời gian còn lại trong ngày bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Câu hỏi 6: Trong thời gian đi học, những công việc nào tôi được làm tại Nhật Bản? Thời gian làm việc ra sao? Mức lương mà tôi nhận được khoảng bao nhiêu tiền trong 1 tháng?

Đáp: Câu hỏi này có 3 ý. Chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý như sau:

 1. Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhật Bản là việc làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Những công việc mà bạn sẽ làm như: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…v.v…
 1. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được cấp giấy phép đi làm them (cấp ngay tại cửa khẩu sân bay khi bạn nhập cảnh vào Nhật Bản). Thời gian làm việc của bạn sẽ bắt đầu vào thời gian nghỉ của bạn
 1. Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 950 Yên/1 giờ – 1,800 Yên/1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 950 Yên/1 giờ, mỗi ngày bạn làm việc 8h, như vậy tổng lương tối thiểu mà bạn nhận được hàng tháng là (8 giờ * 30 ngày * 950 Yên) = 228,000 Yên/1 tháng. Tương đương 50,000,000 đ/ 1 tháng (theo tỷ giá ngân hàng tháng 01/2018)

Câu hỏi 7: Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt không?

Đáp:

 1. Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) tối đa khoảng : 750,000 Yên/ 1 năm.
 2. Tiền ăn: Bạn chi phí tối đa 20,000 Yên/1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là : 240,000 Yên.
 3. Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà + điện nước tối đa 25,000 Yên/1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là : 300,000 Yên.
 4. Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 10,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là : 120,000 Yên.

Tổng chi phí tối đa trong 1 năm của bạn sẽ là : 1,410,000 Yên. Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: (228,000 Yên/1 tháng * 12 tháng) = 2,736,000 Yên > 1,410,000 Yên.

Như vậy là bạn có thể hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ thu bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 12h/1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 950 Yên/1 giờ lên mức cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên. Theo thống kê của chúng tôi thì 100% các bạn du học sinh đã được Hồng Nhung Group đưa sang Nhật Bản học tập thì trung bình 1 năm gửi tiền về giúp đỡ gia đình khoảng 200 triệu đồng.

Câu hỏi 8: Vậy số tiền tôi phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là bao nhiêu? Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm? Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm?

Đáp: Câu hỏi này có 2 ý. Chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý như sau:

 1. Chúng tôi giả sử bạn sẽ học tại Nhật Bản trong 6 năm (trong đó có 2 năm học tiếng Nhật và 4 năm học Đại học). Tuy nhiên bạn chỉ phải đầu tư cho 1 năm đầu tiên, các năm tiếp theo bạn sẽ được miễn hoàn toàn nếu bạn đạt học bổng của tập đoàn Kyoto (do Hồng Nhung Group triển khai tại các trường THPT). Trong trường hợp bạn không đạt được Học bổng thì bạn phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải các khoản phí cho các năm tiếp theo.

Như vậy, số tiền gia đình bạn phải đầu tư cho bạn khi đi du học Nhật Bản là khoảng 260 triệu đồng. Nếu gia đình bạn có khó khăn về tài chính sẽ được Hồng Nhung Group, Kyoto Group và Ngân hàng Sacombank hỗ trợ vay vốn ngân hàng.

 1. Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như: Khám sức khỏe, đăng ký điện thoại, mở tài khoản ngân hàng. Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 15 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 15 ngày đến Nhật Bản. Giới thiệu việc làm thêm cho bạn sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu hoặc nhân viên của Hồng Nhung Group tại Nhật Bản giới thiệu. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Câu hỏi 9: Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không? Ví dụ như sống tại Tokyo có đắt đỏ hơn các vùng khác không?

Đáp: Chi phí du học tại Nhật Bản bao gồm 2 loại đó là Học phí và chi phí sinh hoạt (ăn, ở, đi lai…v.v..)

 1. Học phí tại Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Nhưng nhìn chung, chênh lệch là không đáng kể.
 2. Nếu bạn sống tại Tokyo, mức chi phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi bạn sống tại các vùng khác như Osaka, Kyoto, Kobe, Fukuoka, Nagasaki…v.v… Tuy nhiên, mức lương làm thêm tại Tokyo của bạn cũng cao hơn các vùng kể trên.

Câu hỏi 10: Có trường hợp du học sinh không thể xin được việc làm thêm hay không? Hoặc việc làm thêm lương quá thấp là do đâu?

Đáp: Câu hỏi này chúng tôi sẽ trả lời thành 2 ý chính như sau:

 1. Các trường đào tạo tại Nhật Bản cũng giống như một tổ chức kinh doanh. Họ chỉ có thể duy trì trường, lớp khi bạn đóng học phí cho họ. Do đó hỗ trợ tìm việc làm thêm cho bạn là trách nhiệm của nhà trường nơi bạn theo học. Bởi vì chỉ khi bạn có việc làm thêm ra tiền bạn mới có tiền nộp học phí cho nhà trường những năm tiếp theo. Hàng năm có khoảng 13,000 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập, 100% du học sinh đều có việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt cũng như học phí.
 2. Mức lương bạn nhận được khi làm thêm tại Nhật Bản phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tiếng Nhật và mức độ chịu khó của bạn. Do đó, để có 1 việc làm ổn định và thu nhập cao, bạn nên chuẩn bị kỹ tiếng Nhật từ Việt Nam trước khi sang Nhật Bản học. Thông thường bạn nên học tiếng Nhật từ 6 đến 8 tháng tại Việt Nam.

Câu hỏi 11: Sau khi học xong Giai đoạn 1. Tôi có phải thi lên Giai đoạn 2 hay không? Nếu không thi được thì tôi có phải về nước không?

Đáp: Thông thường thì sau khi kết thúc Giai đoạn 1 (học tiếng Nhật) bạn bắt buộc phải thi lên Giai đoạn 2 (học Cao Đẳng, Đại Học). Tuy nhiên kể từ năm 2015 Hồng Nhung Group kết hợp với Tập đoàn Kyoto triển khai chương trình Học bổng du học Nhật Bản của 15 trường Đại học & Cao đẳng. Do đó, nếu bạn nhận được Học bổng từ 15 trường Đại học & Cao đẳng này bạn sẽ được tự động chuyển tiếp sau khi kết thúc Giai đoạn 1 lên Giai đoạn 2 mà không phải thi.

Câu hỏi 12: Xin cho tôi biết những điều kiện nào để đạt được Học bổng du học Nhật Bản từ 15 trường Cao đẳng & Đại học?

Đáp: Để được cấp Học bổng du học Nhật Bản từ 15 trường Đại học & Cao đẳng bạn cần trải qua 2 vòng thi. Vòng thi thứ nhất là kiểm tra IQ (bài thi gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 25 phút). Vòng thi thứ 2 là vòng phỏng vấn (mỗi thí sinh sẽ được hỏi 10 câu hỏi liên quan đến các tình huống trong cuộc sống). Để đạt được Học bổng từ 15 trường Đại học & Cao đẳng, thí sinh cần làm tốt ≥ 70% bài thi các vòng trở lên. Ví dụ bài thi IQ bạn cần làm đúng tối thiểu 14/20 câu (70%), bài thi phỏng vấn bạn cần trả lời tốt 7/10 câu hỏi (70%).

Câu hỏi 13: Học bổng du học có giá trị thế nào? Nếu tôi nhận được Học bổng du học tôi có phải bỏ ra chi phí đi du học hay không?

Đáp:  Câu hỏi này có 2 ý. Chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý như sau:

 1. Học bổng du học từ 15 trường Đại học & Cao đẳng được cấp cho bạn ở Giai đoạn 2. Giá trị học bổng từ 30% đến 100% (một số trường còn cung cấp chỗ ở miễn phí trong suốt 4 năm bạn học chuyên ngành). 

Ví dụ: Sau khi bạn thi IQ và thi phỏng vấn, cả hai bài thi này bạn đều đạt điểm ≥ 70%, bạn sẽ nhận được thông báo trúng tuyển học bổng từ 01 trong 15 trường Đại học & Cao đẳng tại Nhật Bản. Thông thường bạn sẽ nhận được khoảng 50% giá trị học bổng của Giai đoạn 2, 50% học phí của Giai đoạn 2 còn lại phụ thuộc vào quá trình bạn học tiếng Nhật (nếu sau 2 năm học tiếng Nhật bạn thi đỗ năng lực tiếng Nhật JLPT N1 bạn sẽ nhận nốt 50% học bổng cho bậc học Đại học, nếu chỉ đỗ JLPT N2 bạn sẽ chỉ được nhận 50% giá trị Học bổng còn lại của bậc học Cao đẳng).

 1. Như đã nói ở phần trên. Học bổng bạn nhận được là ở Giai đoạn 2 (học Cao đẳng, Đại học), do đó để đi du học Nhật Bản gia đình bạn vẫn phải đầu tư cho bạn trong quá trình học tiếng Nhật tại Nhật Bản (từ 1 đến 2 năm). Kinh phí đầu tư bạn vui lòng xem câu hỏi số 8

Câu hỏi 14: Xin cho tôi biết lợi thế của chương trình Học bổng du học với chương trình du học thông thường là như thế nào?

     Đáp: Hai chương trình du học này có điểm giống nhau là gia đình bạn đều phải đầu tư cho bạn Giai đoạn 1 (học tiếng Nhật từ 1 năm đến 2 năm). Tuy nhiên đối với chương trình Học bổng du học thì Giai đoạn 2 (học Cao đẳng, Đại học – từ 2 năm đến 4 năm) bạn được miễn phí từ 30% đến 100%. Do đó, thay vì phải cày việc làm thêm để đóng học phí thì những bạn đạt học bổng sẽ dành số tiền đó để gửi về Việt Nam giúp đỡ gia đình.

Câu hỏi 15: Tôi muốn học Cao đẳng tại Nhật Bản. Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không? Nếu ở lại làm việc một thời gian tôi muốn học liên thông lên Đại học tại Nhật Bản có được không?

Đáp: Nơi đào tạo nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường Cao đẳng. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn lựa chọn như: y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, xây dựng… và một số ngành nghề khác mà bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên viên thẩm mĩ, cô nuôi dạy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quí, thiết kế thời trang , dọn dẹp nhà cửa…

 • Thời gian học Cao đẳng là 2 năm. Một số ngành nghề đặc biệt phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.
 • Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện ở lại nhật bản làm việc. Hồng Nhung Group sẽ giới thiệu cho bạn và hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho bạn được ở lại làm việc.
 • Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích lũy đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn, bạn có thể đăng ký học liên thông từ 2 năm để lấy bằng Đại học.

Câu hỏi 16: Tôi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, tôi muốn học Cao học tại Nhật Bản. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Hãy hướng dẫn tôi cách học nào hiệu quả nhất tại Nhật Bản ?

Đáp: Hầu hết các cơ sở đào tạo Cao học tại Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Do đó, để bạn có thể theo học được Cao học, các cơ sở giáo dục này đều yêu cầu bạn tối thiểu phải có bằng năng lực tiếng Nhật JLPT N2. Với trường hợp bạn chưa biết tiếng Nhật thì bạn sẽ phải đăng kí học tiếng Nhật tại Nhật Bản từ 1 năm  đến 2 năm. Sau đó theo học Cao học 2 năm lấy bằng Thạc sĩ. Việc theo học Cao học của bạn có một số trường tổ chức thi, số còn lại xét tuyển qua hồ sơ trực tiếp của bạn.

Câu hỏi 17: Tôi đã tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại học tại Việt Nam, nếu tôi chỉ muốn sang Nhật học 2 năm tiếng Nhật sau đó tôi sẽ đi làm tại Nhật có được không ?

Đáp: Nếu bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học tại Việt Nam, bạn chỉ cần tham gia khóa học tiếng Nhật 2 năm tại Nhật Bản, sau đó bạn hoàn toàn đủ điều kiện để được làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Hồng Nhung Group sẽ giúp bạn tìm việc làm và chuyển đổi sang Visa lao động. Thông thường lệ phí chuyển đổi Visa khoảng 20,000,000 VNĐ.

Câu hỏi 18: Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Nếu tôi đăng ký du học Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1 (tiếng Nhật), tôi có thể vào năm học thứ 3 Đại học , Cao đẳng tại Nhật hay không?

Đáp: Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau: Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể giảm bớt một số môn không phải học nếu môn học đó có cùng một nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn các bạn khác.

Câu hỏi 19: Trong quá trình học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may tôi bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm đối với tôi như thế nào?

Đáp: Khi bạn không may bị tai nạn ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm cho bạn là 100% tổng số tiền mà bạn phải chi trả tiền viện phí, thuốc men..v.v.. Bảo hiểm không áp dụng cho các trường hợp thẩm mỹ, làm đẹp. Đối với trường hợp đặc biệt “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 40,000,000 yên/ 1 người = 8 tỷ đồng/ người

Câu hỏi 20: Tôi có cần phải học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản không?

Đáp: Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu khoảng 6 tháng (song song với quá trình bạn chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đặt chân đến Nhật Bản là có thể đi làm ngay. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản. Hồng Nhung Group có mở lớp đào tạo tiếng Nhật  cho bạn (có giáo viên người Nhật dạy).

Câu hỏi 21: Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?

Đáp: Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kỳ nghỉ để về thăm gia đình. Một năm học của bạn tại Nhật Bản có 4 kỳ nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Thu, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên với kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu không có việc thật sự cần thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,5 lần so với ngày thường. Do đó, thời điểm nghỉ này cũng chính là thời điểm tốt nhất để bạn “cày” tiền để gửi về gia đình.

Trong thời gian bạn theo học Đại học hoặc Cao đẳng tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày. Hồng Nhung Group sẽ hỗ trợ thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn.

Câu hỏi 22: Sau khi học xong Cao đẳng & Đại học tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Đáp: Kể từ năm 1997 tất cả các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản đều được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với Công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, bạn xin vào làm việc tại 1 Công ty tại Nhật Bản. Hợp đồng Công ty ký với bạn là 3 năm thì Chính Phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với Công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có 6 tháng để kiếm việc khác.

Câu hỏi 23: Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp không?

Đáp: Nhật Bản là đất nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Do đó cơ hội làm việc đối với bạn là 100%. Theo thống kê của Hồng Nhung Group thì có đến 98% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp. Ở Nhật không có sự phân biệt mức lương giữa người Nhật và người nước ngoài. Bên cạnh đó, những bạn nhận được học bổng du học Nhật Bản do Hồng Nhung Group tổ chức sẽ được nhận vào các tập đoàn làm việc sau khi tốt nghiệp.

Câu hỏi 24: Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

Đáp: Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức trính trị, tôn giáo).

Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ Tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.

Câu hỏi 25: Xin cho tôi biết chương trình Tu Nghiệp Sinh tại Nhật Bản và chương trình du học Nhật Bản có gì khác nhau?

Đáp: Để trả lời câu hỏi này chúng tôi sinh khái quát như sau:

 1. TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ?

Mục đích của chương trình Tu Nghiệp Sinh (TNS) là chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực Nghề, sản xuất máy móc, đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển. Theo tinh thần hợp tác thì TNS sẽ học và làm việc tại Nhật Bản là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 70,000 Yên/ tháng đến 80,000 Yên/ tháng (tương đương 15 triệu – 18 triệu/1 tháng). Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực tập sinh”, được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại khoảng 120,000 Yên – 140,000 Yên/tháng (tương đương 24 triệu – 28 triệu/1 tháng). Thông thường khi TNS sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. Hãng Nhật tiếp nhận TNS cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ. Thế nhưng nếu bạn muốn đi TNS và qua các công ty mô giới ở Việt Nam, thông thường họ sẽ thu các bạn 7,000 USD – 9,000 USD trong đó có từ 3,000 USD là tiền đặt cọc chống trốn. Vậy câu hỏi là tại sao lại phải đặt cọc chống trốn? Lý do thật đơn giản: Khi bạn TNS tại công ty hay Xí nghiệp nào của Nhật Bản, bạn phải làm việc tại đó cho đến khi hết hợp đồng (3 năm). Nếu công ty đó phá sản hoặc hết hợp đồng, bắt buộc bạn phải về nước. Nếu bạn không trở về nước, bạn sống lưu vong bên Nhật, các công ty mô giới tại Việt Nam sẽ tịch thu số tiền đặt cọc đó của bạn. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì có đến 50% TNS đã trốn lưu vong tại Nhật Bản.

 1. NHỮNG HẠN CHẾ GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH TU NGHIỆP SINH?

Hầu hết TNS tại Nhật Bản chẳng được đào tạo gì cả, một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán rẻ sức lao động của mình tại Nhật Bản, do đó hầu hết các bạn TNS sau khi về nước không thể kiếm cho mình được công việc cụ thể và lại tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa Du học. Tuy nhiên một thực tế “đắng cay” là rất ít bạn TNS có cơ hội trở lại Nhật Bản học tập.

 1. NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN?

Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1 – 2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng… tại Nhật. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn TNS.

 • Chi phí du học phải bỏ ra ít hơn so với các bạn đi TNS.
 • Sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học Đại học, Cao đẳng … tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc và rất nhiều cơ hội định cư.
 • Với tấm bằng tốt nghiệp Đại Học của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 1,5 lần so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Mỹ, Singapore…

HỒNG NHUNG GROUP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *