Hội chợ việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp tại Nhật Bản

nhật bản

Tỉ lệ sinh viên Nhật Bản tốt nghiệp đại học tìm được việc làm hiện nay đang rơi vào mức thấp nhất chưa từng có. Hội chợ việc làm được tổ chức tại thành phố Tokyo với sự kết hợp của các doanh nghiệp lớn, các xí nghiệp vừa và nhỏ đã thu hút hơn 2000 sinh viên tham gia. Hội chợ tuyển dụng này cũng dự định sẽ tổ chức tại Osaka, Nagoya, Fukuoka suốt từ tháng 12 này kéo dài đến tháng 1 năm sau.

Tại hội chợ, rất nhiều học sinh chưa có quyết định cụ thế về công việc nhưng vẫn muốn tham gia tuyển dụng, vì vậy phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản  được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu cho các bạn sinh viên. Không gian tổ chức là một địa điểm lớn tại Tokyo, với sự tham gia khoảng 110 xí nghiệp vừa và nhỏ, các phòng điện thoại liên lạc cũng được trang bị sẵn sàng nhằm giải đáp những thắc mắc từ phía các học sinh. Học sinh các trường cao đẳng, đại học chuẩn bị tốt nghiệp hoặc các học sinh đã tốt nghiệp đã tham gia rất tích cực góp phần tạo nên sự thành công cho hội chợ việc làm lần này. Tại đây các bạn sinh viên không chỉ lắng nghe thuyết trình từ các đại diện của công ty mà các bạn học sinh nếu như có nguyện vọng làm việc tại các công ty đó thì sẽ trải qua phần làm bài test, nếu kết quả tốt và đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp thì sẽ được tuyển dụng vào làm.  Tỉ lệ có việc làm của các sinh viên đại học dự định tốt nghiệp vào mùa xuân năm sau  tại thời điểm tháng 10 là 57,6%. Đây được coi là tỉ lệ thấp nhất kể từ khi bắt đầu lấy thống kê từ năm 1996. Theo điều tra của các xí nghiệp tư nhân,  tỉ lệ tuyển dụng nhân viên đối với các doanh nghiệp lớn tăng gấp 0,5 lần và các xí nghiệp nhỏ tăng gấp 4 lần. Những sinh viên tham gia đã phát biểu rằng “ Cho đến lúc này đã tham dự trên 30 công ty nhưng số người tuyển dụng ít và nhu cầu tuyển dụng của các công ty cũng rất khắt khe”, cũng có bạn khác nói rằng “ Vì tôi nghĩ đó toàn là những công ty lớn nên đã có ý định xem hết các công ty như thế nào”. Các nhà tuyển dụng đã nói rằng: Khác với các công ty lớn, phía doanh nghiệp vừa và nhỏ chúng tôi không muốn tuyển dụng những học sinh không năng động, hoạt bát và không có sự tìm hiểu kỹ càng về công việc mà mình muốn làm.”

Như vậy, hiện nay tỉ lệ thất nghiệp đối với các sinh viên mới ra trường tăng lên đáng kể tại Nhật Bản, công ty thì rất nhiều nhưng để đáp ứng được những yêu cầu của họ thì các bạn sinh viên cần phải chuẩn bị tốt cho mình rất nhiều về kiến thức. Bên cạnh những kiến thức đã học tại nhà trường, các kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng, nó giúp các bạn khéo léo, tự tin hơn trong cách xử lý công việc và đặc biệt nó cho các bạn rất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *