Phụ nữ Nhật Bản tụt hậu về bình đẳng giới

nhật bảnBáo cáo về bất bình đẳng nam nữ nam 2010 đã được công bố tại diễn đàn kinh tế thế giới. Theo báo cáo này, Nhật bản xếp thứ 94 trong 134 nước và đứng thấp nhất trong bảng các nước phát triển.

Năm ngoái, Nhật được xếp thứ 76 nhưng sau đó buộc phải đính chính lại thứ 101 do một tổ chức đấu tranh vì quyền bình đẳng nam nữ phản đối. Ireland đứng hạng nhất, Mỹ nằm ở thứ 16. Bảng xếp hạng này căn cứ vào các chỉ số như sức khỏe, trình độ học vấn, sức ảnh hưởng đến kinh tế, tỷ lệ tham gia chính trường.

Đây chỉ là bảng xếp hạng thôi nhưng thực tế nếu ai sống và quan sát sẽ biết người phụ nữ Nhật còn rất nhiều thiệt thòi.
Nhật Bản không được lọt vào danh sách 10 quốc gia có những thành tựu về kinh tế và giáo dục tốt hơn cho phụ nữ so với nam giới trong 13 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Một cuộc khảo sát của tổ chức Master Card đã xếp loại tỉ lệ tiến bộ của phụ nữ trong 13 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên ý kiến của lực lượng lao động nữ xem họ đã được học qua bậc tiểu học hay chưa, có bao nhiêu người giữ các chức vụ quan trọng trong xã hội, và thu nhập trung bình của họ thế nào.

Cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ tiến bộ của phụ nữ Nhật Bản chỉ hơn Indonesia và Hàn Quốc. Thái Lan đứng đầu trong danh sách này với tỉ lệ 92,3%, vượt hẳn con số trung bình 67,7%. Phụ nữ Thái Lan có trình độ học vấn khá cao, chẳng hạn, gần đây, số phụ nữ Thái có nhiều người là tiến sĩ hơn nam giới. Chính phủ Thái Lan luôn tạo điều kiện tốt cho phụ nữ tham gia vào các doanh nghiệp lớn và những vị trí quan trọng trong xã hội. Malaysia đứng thứ hai với tỉ lệ 86,2%. Đứng thứ ba là Trung Quốc, Australia, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam, Singapore, Philippine và New Zealand. Điều đó cho thấy phụ nữ ở các nước này đã gần được bình đẳng so với nam giới.

Với tỉ lệ 55,5%, phụ nữ Nhật Bản được coi là kém bình đẳng giới so với các nước khác, số phụ nữ Nhật là lao động chiếm 70,3%, số người giữ các chức vụ quan trọng của nhà nước chiếm 62,2%, những người có thu nhập trung bình 51,3%.

Cuộc khảo sát này được thực hiện qua việc phỏng vấn bằng điện thoại với hàng nghìn phụ nữ trong 13 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á Thái Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *