Sendai-Thành Phố Cây Xanh

Sendai-Thành Phố Cây Xanh

Lịch Sử

Sendai đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của nước Nhật như là trung tâm của vùng Tohuko.Vào đầu thế kỷ 8, Tagajo ( nay đã sát nhập vào thành phố Sendai) là cơ quan đầu não của Mutsu, nay là vùng Tohuko. Vào đầu thế kỷ thứ 9, Chinju-fu thốnglĩnh quân đội tại Tagajo, đặt tại lâu đài Isawa tại phía Bắc Tohuko, sau đó có ảnh hưởng hết sức mạnh mẽ đến các vùng lân cận. Đến thế kỷ 11,Fujiwara Kiyohira giành lấy vương quyền và xây dựng thủ phủ tại Hiraizumi gần với Isawa. Hiraizumi có đặc điểm địa lý tương tự như vùng  Kyoto. Thủ phủ này nhanh chóng phát triển thịnh vượng. Đền đài, miếu thờ.. được xây dựng rất nhiều dưới ảnh hưởng của Phật Giáo.Thành phố yên bình xinh đẹp với những nét cổ kính phản chiếu tinh thần đạo Phật sẽ trở thành di sản văn hóa thế giới.Sendai-Thành Phố Cây Xanh Đến thế kỷ 17, thời kỳ các lãnh chúa tranh giành quyền lực khắp nơi thì lãnh chúa Date Masamune cai trị vùng này. Ngài cho xây dựng cung điện Sendai và các cung điện khác xung quanh. Mặc dù lúc bấy giờ Nhật Bản vẫn còn là quốc gia đơn độc nhưng Hasekura Tsunenaga đã được lãnh chúa Date Masamune phái đi Châu Âu. Ông ta đã thành công và nhận được sự quan tâm của giáo hoàng. Ngày nay đến Sendai, du khách có thể tìm hiểu về giai đoạn lịch sử quan trọng này ở Bảo tàng của thành phố.
Địa lý

Sendai nằm ở vị trí 38°16’05” Bắc, 140°52’11” Đông. Diện tích thành phố là 788,09 km², chạy dài từ Thái Bình Dương đến núi Ou, vốn là những ranh giới đông tay của tỉnh Miyagi. Kết quả là làm cho địa lí của thành phố này thực sự đa dạng. Đồng bằng ở phía đông, vùng đi ở giữa và núi ở phía tây thành phố. Điểm cao nhất của thành phố là Đỉnh Funagata, cao 1.500 m so với mặt biển.Sendai-Thành Phố Cây Xanh Sông Hirose có 45 km chảy qua Sendai. Dòng sông này được coi là biểu tượng của thành phố Sendai, đặc biệt là khi nó xuất hiện trong bài hát Aobajō Koiuta (Thanh Diệp Thành Luyến Bái hay “Tình ca thành Aoba”). Thành Sendai được xây dựng sát con sông, mục đích là sử dụng sông như một đường hào tự nhiên. Con sông này thường xuyên có lũ lụt đến tận thập niên 1950, khi những con đê và [[đập] nước được xây dựng từ năm 1960 đến 1970 đã làm lũ lụt giảm đi rất nhiều. Con sông bây giờ nổi tiếng với nước sạch và cảnh đẹp tự nhiên, đã từng được Bộ Môi trường Nhật Bản bầu là một trong 100 con sông nổi tiếng nhất nước Nhật.
Những ngọn núi ở Sendai là núi lửa ngừng hoạt động, già hơn nhiều ngọn núi lửa nổi tiếng như Zao và Narugo ở thành phố bên cạnh. Tuy nhiên, nhiều suối nước nóng được tìm thấy ở đây.
Khí hậu ở Sendai

Nhiệt độ trung bình tại Sendai là 12.1oC.Thời gian nóng nhất vào tháng 8 với nhiệt độ trung bình 24.1oC.; tháng lạnh nhất là tháng 1 với nhiệt độ trung bình là 1.5 oC. Mùa mưa còn được gọi là “tsuyu” từ cuối tháng 6 cho đến giữa tháng 7.
Lễ hội:
Sendai còn được gọi là thành phố lễ hội với những lễ hội nổi tiếng.Sendai-Thành Phố Cây Xanh
1)    Lễ hội Sendai Aoba: lễ hội này thường diễn ra vào mùa xuân để khơi gợi lòng tự hào về 350 truyền thống. Ngày trước lễ hội được gọi là “Yoi Matsuri”, rất nhiều cư dân thành phố tụ tập nhảy điệu múa chim sẻ “Sendai Suzume Odori” ở rất nhiều nơi của thành phố.
2)    Lễ hội Sendai Tanabata : đây là một trong ba lễ hội chính của vùng Tohoku
3)    Lễ hội Yamagata Hanagasa: lễ hội mùa hè này nổi tiếng như là biểu tượng của Yamagata.
4)    Lễ hội nhạc Jazz đường phố Jozenji : khoảng 650 ban nhạc trình diễn dọc theo con đường chính của phố.
Đặc sản

Sendai
Sendai là nơi phát sinh của một vài loại đồ ăn, gồm cả gyutan (lưỡi bò), hiyashi chuka (mì nguội Trung Hoa) và robatayaki (thịt heo nướng theo phong cách Nhật). Tuy nhiên, sau đó robatayaki đã được mang đến Kushiro, nơi đã phát triển và làm cho món ăn trở nên nổi tiếng. Do đó, nhiều người đã tin rằng Kushiro là nguồn gốc của món robatayaki này. Zundamochi và sasakamaboko (kamaboko hình dạng giống như lá tre) cũng được coi là đặc sản của Sendai. Sendai cũng nổi tiếng với những món sashimi, sushi và sake. Đó là do Sendai rất gần vài cảng cá chính (như Kesennuma, Ishinomaki và Shiogama) và cũng vì tỉnh Miyagi là một nơi trồng nhiều gạo. Mặc dù, đôi lúc Sendai được cho là nguồn gốc của món “sushi băng tải”, nhưng nguồn gốc thực sự của nó là ở Osaka. Tuy nhiên, cửa hàng sushi băng tải đầu tiên ở phía đông Nhật bản đã được mở ở Sendai.

Sendai
Rất nhiều đồ thủ công ở Sendai có nguồn gốc từ dưới thời kì lệ thuộc trong thời kì Giang hộ. Ví dụ, Sendai Hira, một loại vải lụa được dệt bằng tay, đồ gốm Tsutsumiyaki và giấy viết Yanagiu Washi.
Giáo dục
Đôi khi Sendai được gọi là “Thành phố Học viện” vì thành phố này có rất nhiều trường đại học so với dân số của nó. Đại học Tohoku là đại học nổi tiếng nhất ở đây. Đại học này là một trong 7 trường đại học thượng hạng ở Nhật Bản và từng được xếp hạng trong những trường đại học kỷ luật và đòi hỏi nhạy bén nhất châu Á năm 1999 bởI Asiaweek.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *