Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ Duhocnhatban.edu.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Duhocnhatban". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh Duhocnhatban). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Bản sao giấy khai sinh có công chứng được không?

Bạn đang quan tâm đến Bản sao giấy khai sinh có công chứng được không? phải không? Hãy cùng Duhocnhatban.edu.vn đón xem bài viết cực kỳ chuyên sâu này ngay sau đây!

XEM VIDEO Bản sao giấy khai sinh có công chứng được không? tại đây.

Quy định về công chứng, chứng thực

Công chứng giấy khai sinh

  • 1. Công chứng là gì?
  • 2. Giá trị bản sao giấy khai sinh
  • 3. Bản sao giấy khai sinh photo công chứng được không?
  • 4. Mất giấy khai sinh gốc còn bản sao có công chứng được không?

Thủ tục công chứng, chứng thực hiện nay vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng không biết khi mất bản chính giấy khai sinh thì có lấy bản sao đi để công chứng được không. Bài viết này wiki.onlineaz.vn sẽ giải đáp cho bạn để bạn hiểu rõ hơn.

1. Công chứng là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014, Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận:

Bạn đang xem: Bản sao giấy khai sinh photo công chứng

  • Tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch);
  • Tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch).
XEM THÊM:  Thông tư 10/2018/TT-BTC về sửa đổi Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất do Bộ Tài chính ban hành

Mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

2. Giá trị bản sao giấy khai sinh

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 thì Giấy khai sinh được hiểu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì bản sao là:

Xem thêm: Order là gì? Các vấn đề liên quan đến Order hàng

Điều 2. Giải thích từ ngữ

6. “Bản sao” là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về hoạt động Cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký có quy định về Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính như sau:

“1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

XEM THÊM:  Văn khấn cúng bà Tổ Cô chuẩn nhất

Như vậy, bản sao Giấy khai sinh có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong có giao dịch.

Xem thêm: Thông tư 08/2017/TT-BNV về hướng dẫn Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành

Bản sao Giấy khai sinh có công chứng được không?

3. Bản sao giấy khai sinh photo công chứng được không?

Bản sao Giấy khai sinh từ sổ gốc là bản sao được cấp từ sổ gốc, do cơ quan đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao, có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc. Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

Bản sao Giấy khai sinh có chứng thực là bản sao do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính. Do đó, Giấy khai sinh bản sao được công chứng.

4. Mất giấy khai sinh gốc còn bản sao có công chứng được không?

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch: bản sao có 2 loại (bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính), bản sao Giấy khai sinh cũng như vậy.

Khi bạn mất giấy khai sinh bản gốc mà còn bản sao thì có thể mang giấy khai sinh bản sao để công chứng cho Giấy khai sinh khi photo cần công chứng để nộp cho các cơ quan có thẩm quyền khi cần.

XEM THÊM:  Lời tuyên thệ của vận động viên

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Giấy khai sinh bản sao, Bản sao giấy khai sinh có thời hạn không từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang wiki.onlineaz.vn.

Có thể bạn quan tâm: Thông tư 05/2016/TT-BXD hướng dẫn xác định đơn giá nhân công trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành

Như vậy, đến đây bài viết về Bản sao giấy khai sinh có công chứng được không? đã kết thúc. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

MỜI CÁC BẠN ĐÓN XEM nhiều bài viết hay trong: Văn bản

Thông báo chính thức: Duhocnhatban.edu.vn - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@Duhocnhatban.edu.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.