Cháo lươn nấu với rau gì cho bé là câu hỏi mà nhiều mẹ bỉm băn khoăn. Dưới đây là những gợi ý mà Fitobimbi mang đến cho mẹ.
✔️✔️✔️ Xem thêm:
- 3 cách nấu cháo tổ yến cho bé không mất chất dinh dưỡng
- 12 công thức nấu cháo yến mạch cho bé tăng cân, chóng lớn
Lươn có tác dụng gì với sức khỏe của bé?
Lươn là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất. So với các loại thủy sản thì lươn mang lại giá trị cao hơn về mặt dinh dưỡng nhất là với những phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Cụ thể theo chuyên gia, thịt lươn cung cấp nhiều loại vitamin và chất khoáng như A, B1, B6, chất sắt, natri, kali, canxi,… Vì thế nó có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ khí huyết, tiêu trừ phong thấp, phòng ngừa suy nhược. Với bé ăn dặm nếu mẹ biết cách chế biến thịt lươn sẽ mang lại một nguồn dưỡng chất dồi dào, tốt cho phát triển. Bởi đây là một trong “tứ đại hà tiên” tức 4 món ngon dưới nước.
Trẻ 7-8 tháng có thể ăn được thịt lươn. Tuy nhiên nhiều mẹ không biết nên làm món gì? Theo chuyên gia, cách đơn giản nhất để làm thịt lươn chính là nấu cháo. Mẹ bỉm có thể kết hợp với các loại rau để bé dễ tiêu và hấp thụ tốt.
Vậy nên nấu cháo lươn với rau gì cho bé? Gợi ý không thể bỏ qua chính là:
- Rau cải xanh
- Cà rốt
- Rau ngót
- Mồng tơi
- Khoai môn
- Bí đỏ
- Khoai tây
- Đậu xanh
Cách chọn và sơ chế lươn đúng
Để món cháo lươn thêm phần bổ dưỡng, mẹ bỉm đừng quên bỏ túi cách chọn và sơ chế lươn như sau:
Cách chọn lươn
- Chọn lươn to khoảng 400g trở lên, nhiều thịt, ít tanh
- Những con lươn có hai màu rõ rệt, bụng vàng, lưng đen thì thịt chắc và sẽ thơm ngon. Vì theo kinh nghiệm truyền lại đây là lươn sống ở ao, hồ, kênh, rạch
- Những con lươn cả mình màu đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không được thơm
- Ngoài ra để tìm mua lươn đồng ngon mẹ nên lựa chọn cửa hàng uy tín
Cách sơ chế lươn
- Đầu tiên mẹ phải làm sạch phần nhớt. Có thể dùng muối, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt
- Mổ lươn và loại bỏ nội tạng. Sau đó rửa lại nước ấm có pha chút muối. Lươn sẽ bị tanh nếu mẹ chỉ rửa nước lã
- Khi lươn sạch và ráo nước thì đem ướp cùng muối, hạt tiêu, bột nghệ, rượu trắng hoặc sả, ớt để không bị tanh
- Đợi khoảng 15 phút cho lươn ngấm gia vị là mẹ có thể bắt đầu nấu cháo
- Lưu ý: Quá trình sơ chế thịt lươn mẹ không dùng giấm để loại bỏ nhớt. Vì điều này có thể làm mất mùi vị đặc trưng của lươn. Tuyệt đối không dùng nước mắm và gừng để ướp lươn vì mất độ ngon
Cháo lươn nấu với gì cho bé? Top 10 gợi ý cho mẹ
Lươn nấu cháo với rau gì cho bé ăn dặm? Mẹ có thể bỏ túi và thử áp dụng những cách làm sau.
1. Cháo lươn cà rốt cho bé
Cháo lươn nấu với rau gì cho bé? Đáp án không thể bỏ qua chính là cà rốt. Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp bé tiêu hóa dễ dàng, ngăn ngừa táo bón.
Nguyên liệu:
- Lươn
- Cà rốt
- Gạo
- Gia vị
- Dầu oliu
Cách làm:
- Thịt lươn sau khi sơ chế thì đem hấp chín rồi xé thành miếng vừa ăn
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, đem đi hấp chín rồi xay
- Gạo vo sạch, cho nồi nấu cháo
- Đợi khi cháo chín thì cho 100ml nước vào
- Tiếp đến cho cà rốt và thịt lươn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là được
- Múc cháo ra bát, thêm dầu oliu rồi cho bé ăn
2. Cháo lươn nấu với rau dền đỏ
Cháo lươn nấu với rau dền là món ăn ngon và nhiều vi chất. Theo các chuyên gia hàm lượng sắt trong rau dền nhiều hơn 3 lần so với cải bỏ xôi. Vì vậy món ăn này đặc biệt thích hợp cho trẻ thiếu máu.
Nguyên liệu:
- Thịt lươn
- Rau dền
- Đậu hũ non
- Dầu ăn cho bé
- Gia vị
Cách làm:
- Làm sạch lươn bằng chanh sau đó tiến hành mổ bụng, bỏ ruột
- Thịt lươn sau khi làm sạch thì hấp và xay thật nhuyễn
- Rau dền rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn rồi đem hấp và tán mịn
- Đậu hũ non luộc, tán nhuyễn với 1/3 chén nước
- Cho gạo vào nồi nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Tiếp đến cho thêm đậu hũ, rau dền vào khuấy đều tay
- Cuối cùng thêm lươn và dầu ăn vào, trộn đều cho bé thưởng thức
3. Cháo lươn nấu rau mồng tơi
Không ngoại lệ, mồng tơi cũng là đáp án tiếp theo của câu hỏi cháo lươn nấu với rau gì cho bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng chỉ với vài ba bước đơn giản là mẹ đã có món cháo thơm ngon, bổ máu và nhiều vitamin.
Nguyên liệu:
- Gạo
- Lươn
- Rau mồng tơi
- Gia vị
Cách làm:
- Lươn mua về làm sạch, luộc chín, gỡ lấy phần thịt rồi băm thật nhuyễn
- Ướp thịt lươn với nước mắm và xào sơ qua
- Mồng tơi nhặt sạch, băm nhỏ, trần qua nước sôi để loại bỏ nhớt
- Cho rau mồng tơi vào máy xay nhuyễn, chắt lấy nước dùng
- Vo gạo thật sạch, cho vào nấu cháo tỉ lệ 1:10
- Đợi khi cháo chín thì cho thịt lươn và nước mồng tơi
- Nêm nếm vừa ăn, đun tiếp 10 phút rồi cho bé dùng
4. Cháo lươn rau ngót cho bé
Rau ngót từ xưa đã nổi tiếng là thực phẩm lành tính và rất bổ dưỡng. Vì vậy nếu vẫn chưa biết cháo lươn nấu rau gì cho bé mẹ hãy bỏ túi cách làm dưới đây.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Lươn
- Rau ngót
- Hành khô và những gia vị cần thiết
Cách làm:
- Lươn sau khi làm sạch thì cho vào nồi hấp chín
- Lọc lấy phần thịt, sau đó xé nhỏ và ướp với mắm
- Rau ngót rửa sạch, thái nhỏ
- Hành khô bóc vỏ, thái miếng, phi thơm rồi xào với lươn
- Đợi khi cháo chín thì cho thịt lươn, rau ngót vào nồi
- Nấu tầm 5-10 phút là có thể dùng được
5. Cháo lươn khoai môn
Khoai môn nhiều đạm và vitamin nên được mẹ bỉm kết hợp với lươn. Món ăn này không những dễ làm mà còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường đề kháng.
Nguyên liệu:
- Thịt lươn
- Gạo
- Khoai môn
- Hành tím
- Rau mùi, hành lá và gia vị
Cách làm:
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ đem ninh cùng cháo
- Lươn lóc xương, lấy thịt, thái miếng rồi ướp với thìa hạt nêm
- Phi thơm hành tím, cho thịt lươn vào, xào cho tới săn
- Khi cháo chín thì cho lươn vào, nêm nếm vừa ăn là được
- Mẹ có thể cho chút hành lá, rắc thêm ít tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn
6. Cháo lươn khoai tây
Ngoài khoai môn mẹ cũng có thể nấu cháo khoai tây thịt lươn. Món ăn này rất dễ làm lại cực kỳ bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Lươn
- Gạo tẻ
- Khoai tây
- Hành tím
- Rau mùi
- Gia vị
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn
- Cho khoai tây và gạo vào nồi nấu cháo
- Thịt lươn mua về luộc chín, lóc thịt sau đó xé nhỏ và ướp gia vị
- Cho chảo lên bếp, phi thơm hành tím sau đó xào lươn
- Khi cháo và khoai tây chín thì cho thịt lươn vào trộn
- Nêm gia vị vừa ăn rồi thêm hành lá, rau răm
7. Cháo lươn đậu Hà Lan
Cháo lươn nấu với gì cho bé? Mẹ có thể thử kết hợp với đậu Hà Lan. Thực phẩm này rất dễ tìm lại còn dồi dào dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Lươn đồng
- Hành tím
- Đậu Hà Lan
- Yến mạch nghiền nát
- Gia vị
Cách làm:
- Lươn làm sạch, luộc tầm 10 phút rồi lọc lấy thịt
- Phi hành tím thơm sau đó đổ lươn vào xào, nêm chút gia vị
- Trộn yến mạch cùng đậu Hà Lan, vo qua với nước sau đó đem đi nấu cháo
- Đợi khi yến mạch chín thì thêm thịt lươn vào
- Nêm gia vị lại và cho bé ăn
8. Cháo lươn nấm rơm
Nấm rơm cũng là đáp án của câu hỏi cháo lươn nấu với rau gì cho bé. Để làm món này mẹ chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.
Nguyên liệu:
- Lươn
- Nấm rơm
- Gạo
- Hành tím
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo vo sạch, đem đi nấu cháo
- Nấm rơm cắt gốc, ngâm với nước muối khoảng 15 phút
- Chẻ đôi nấm rơm và thái thật mỏng sau đó xào qua
- Lươn sau khi làm sạch thì luộc và tách lấy thịt
- Xào thịt lươn với hành tím và một ít mắm
- Khi cháo chín thì cho thịt lươn, nấm vào khuấy đều
- Nêm chút gia vị vừa ăn là được
9. Cháo lươn bí xanh
Ít ai biết rằng bí xanh nấu lươn là món ăn dặm được nhiều mẹ bỉm áp dụng cho bé 7 tháng. Hãy bỏ túi và áp dụng ngay gợi ý dưới đây.
Nguyên liệu:
- Lươn
- Bí xanh
- Bột chùm ngây
- Gạo
- Hạt Quinoa
Cách làm:
- Gạo vo sạch, đem nấu cháo
- Ngâm hạt Quinoa trong nước khoảng 2 tiếng sau đó đem đi nấu
- Bí xanh rửa sạch, hấp chín rồi nghiền nhuyễn
- Luộc hoặc hấp lươn, gỡ lấy phần thịt
- Khi cháo chín thì cho bí xanh, lươn, hạt Quinoa vào
- Cuối cùng thêm bột chùm ngây, nêm nếm gia vị vừa ăn là được
10. Cháo lươn rau cải xanh
Lươn nấu rau cải là gợi ý mà mẹ không thể bỏ qua khi chưa biết cháo lươn nấu với rau gì cho bé.
Nguyên liệu:
- Gạo
- Lươn
- Rau cải
- Gừng tươi
- Hành, gia vị
Cách làm:
- Gạo vo sạch, đổ nước nấu cháo
- Rau cải rửa sạch, băm nhỏ
- Lươn sau khi sơ chế thì cho vào luộc, gỡ phần thịt lươn rồi ướp gia vị
- Hành tím bóc vỏ, thái mỏng phi thơm rồi xào thịt lươn với một chút mắm
- Chờ khi cháo chín thì cho thịt lươn và rau cải vào
- Nêm nếm gia vị vừa ăn là được
11. Cháo lươn nấu với chùm ngây
Ngoài ra mẹ cũng có thể nấu cháo lươn với rau chùm ngây. Món ăn này vừa dễ làm lại còn rất giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Lươn đồng
- Rau chùm ngây
- Gạo tẻ
- Gia vị
Cách làm:
- Cho gạo vào nồi ninh nhừ thành cháo
- Lấy phần lá non của rau chùm ngây đem đi rửa sạch rồi xay thật nhuyễn
- Sau khi sơ chế thịt lươn thì cho vào nồi luộc chín, lóc thịt
- Xào thịt lươn với hành sau đó cho vào nồi cháo
- Tiếp đến thêm rau chùm ngây, khuấy đều rồi nêm gia vị
Lưu ý để nấu cháo lươn với rau được ngon
Để món cháo lươn nấu rau được ngon mẹ bỉm cần phải bỏ túi những lưu ý sau:
- Chỉ giữ phần thịt lươn nấu cháo, còn các phần khác loại bỏ
- Bụng lươn có nhiều xương dăm nên khi nấu cháo cần phải lọc kỹ
- Khi lươn đã luộc thì tuyệt đối không để dính nước vì vậy sẽ dễ bị tanh
- Với trẻ 6,7 tháng tuổi mẹ cần xay nhuyễn thịt lươn và rau. Trẻ trên 1 tuổi phần thịt lươn và rau có thể xay rối hơn chút
Trên đây là những đáp án của câu hỏi cháo lươn nấu với rau gì cho bé. Hy vọng với gợi ý này mẹ bỉm có thể xây dựng thực đơn ăn dặm bổ dưỡng cho con.