Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ Duhocnhatban.edu.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Duhocnhatban". (Ví dụ: Bài Hát Tiếng Anh Duhocnhatban). Tìm kiếm ngay
20 lượt xem

Mất chứng minh nhân dân có làm căn cước được không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời

Hồ Sĩ Hoàng 20/12/21 Mất chứng minh nhân dân có làm căn cước được không?Ảnh minh họa

Hiện nay, vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm là thủ tục chuyển từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân gắn chip mới. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không may làm mất thẻ chứng minh nhân dân cũ. Vậy mất chứng minh nhân dân có làm căn cước được không?

Mất chứng minh nhân dân có làm căn cước được không?

Khi đi làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip, người dân không bắt buộc xuất trình Chứng minh nhân dân (CMND) cũ. Đặc biệt, nếu Sổ hộ khẩu đã có đầy đủ thông tin người dân đã khai trên Tờ khai Căn cước công dân.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Cụ thể như sau:

Theo Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA, sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi làm CCCD, công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân (trực tiếp hoặc qua cổng dịch vụ công trực tuyến).

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân tại cơ quan quản lý căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Ảnh minh họa

XEM THÊM:  Bài viết số 2 lớp 8 đề 3: Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ rất vui lòng 2 Dàn ý & 18 mẫu bài viết số 2 lớp 8 đề 3

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Theo những quy định trên đây, nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động, thu thập đầy đủ thông tin của công dân và được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân thì người dân không phải mang theo giấy tờ gì khi đi làm CCCD gắn chip.

Ảnh minh họa (nguồn: LuatVietNam)

Tuy nhiên, hiện nay, Cơ sở dữ liệu này đang trong quá trình hoàn thiện, người dân cần xuất trình sổ hộ khẩu để cán bộ làm CCCD kiểm tra, đối chiếu thông tin. Nếu trên Sổ hộ khẩu vẫn chưa đầy đủ thông tin nào thì mới cần xuất trình các giấy tờ tiếp theo như khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc giấy tờ khác để kiểm tra, đối chiếu.

Lưu ý: Dù bị mất CMND nhưng khi làm CCCD, công dân vẫn được cấp giấy xác nhận số CMND khi có yêu cầu. Cụ thể, trường hợp công dân mất CMND 9 số khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND 9 số đã mất, trả cho công dân cùng với thẻ CCCD.

XEM THÊM:  Văn mẫu lớp 6: Kể về người bạn mới quen (13 mẫu) Dàn ý & 13 bài văn mẫu lớp 6

Bạn đã đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chip chưa?

Nguồn: LuatVietNam, Báo Lao Động

Xem thêm:

  • Làm mất Căn cước công dân gắn chip phải làm sao? Cơ quan nào xử lý?
  • Làm gì khi thẻ căn cước công dân gắp chip sai thông tin?
  • Thời hạn của Căn cước công dân gắn chip có phải vô hạn? Xem ngay sẽ rõ

Biên tập bởi Mai Hữu Vinh Không hài lòng bài viết 416 lượt xem Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Anh Chị Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

Thông báo chính thức: Duhocnhatban.edu.vn - Các bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn trên internet. Nêu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của các bạn mà chưa cập nhật nguồn, Xin liên hệ với chúng tôi thông qua email: info@Duhocnhatban.edu.vn để chúng tôi đc biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *