Creatinin

Creatinin là một trong thành phầm cặn buồn bực được sa thải độc nhất qua quýt thận. Nguồn gốc của chính nó là kể từ creatin được tổ hợp ở gan lì tiếp sau đó nó được phosphoryl hóa ở gan lì trở thành creatinphosphate và được vận fake bám theo ngày tiết cho tới dự trữ ở cơ và sử dụng vô quy trình teo cơ. Do vậy creatinphosphat đem cả ở vô gan lì và cơ.

Creatinin
Danh pháp IUPAC2-amino-1-methyl-5H-imidazol-4-one
Nhận dạng
Số CAS60-27-5
PubChem588
MeSHCreatinine
Ảnh Jmol-3Dảnh
SMILES

đầy đủ

Bạn đang xem: Creatinin

  • CN1CC(=O)N=C1N

Thuộc tính
Công thức phân tửC4H7N3O
Khối lượng mol113.118
Bề ngoàiSolid
Khối lượng riêng1.09 g/cm³
Điểm rét chảy300 °C
Điểm sôi
Các nguy khốn hiểm
NFPA 704

1

1

Chỉ dẫn SS24/25

Trừ Lúc đem chú thích không giống, tài liệu được cung ứng cho những vật tư vô hiện trạng chi phí chuẩn chỉnh của bọn chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).

Xem thêm: +101 Hình Ảnh Gia Đình Hạnh Phúc Đấm Ấm Tình Thương

Tham khảo hộp thông tin

Quá trình thoái biến sửa

Sự thoái biến hóa creatinphosphate dẫn đến creatinin, và creatinin được sa thải qua quýt thận. Có 2 quy trình thoái biến hóa chủ yếu muốn tạo rời khỏi creatinin:

  • Trong quy trình teo cơ thì ATP được dẫn đến 1 phần nhờ creatinphosphat: Creatinphosphate + ADP -> ATP + Creatin. Sau bại liệt creatin loại nước và đóng góp vòng dẫn đến creatinin.
  • Creatinphosphate còn loại gốc phosphate tiếp sau đó đóng góp vòng tuy nhiên ko cần thiết enzym muốn tạo trở thành creatinin. Cuối nằm trong, creatinin vô ngày tiết cho tới thận và thải qua quýt thủy dịch.

Trong lâm sàng việc xét nghiệm creatinin ngày tiết đem tầm quan trọng quan liêu trọng: nó là độ quý hiếm chẩn đoán và tiên lượng bệnh dịch viêm thận mạn tính, xét nghiệm creatinin thông thường kèm theo với xét nghiệm ure nhằm Reviews tác dụng thanh lọc của thận được đúng chuẩn.

Xem thêm: Bỏ chặn Facebook là gì? Cách chặn và bỏ chặn trên facebook

Phản ứng thân thiết arginin và glycin xẩy ra ở tế bào thận, dẫn đến ornithin và guanido acetic acid (glycocyamin), tiếp sau đó glycocyamin được tiến hành ngày tiết rồi fake cho tới gan lì và được fake hóa trở thành creatin. Sau bại liệt nó được phosphoryl hóa ở gan lì trở thành creatinphosphate và được vận fake bám theo ngày tiết và được tế bào cơ hít vào. Trong quy trình teo cơ thì ATP được dẫn đến 1 phần nhờ creatinphosphat: Creatinphosphate + ADP -> ATP + Creatin. Sau bại liệt creatin loại nước và đóng góp vòng dẫn đến creatinin.

Sự tạo ra trở thành creatinin tùy theo lượng cơ (đàn ông nhiều hơn nữa phụ nữ). Creatinin được thanh lọc qua quýt cầu thận, ko tái ngắt hấp thụ ở ống thận và được thải rời khỏi thủy dịch, chính vì thế xét nghiệm creatinin ngày tiết có công dụng Reviews tác dụng thanh lọc của cầu thận và bám theo dõi tiến bộ triển của tác dụng thận (urê ngày tiết ko xứng đáng băn khoăn lo ngại nếu như creatinin ngày tiết bình thường; nếu như đem creatinin ngày tiết tăng thì nên thăm hỏi thám thính tác dụng thận kỹ hơn).

Chú thích sửa

Tham khảo sửa

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Creatinin.